TẬP HUẤN QUẢN LÝ RÁC THẢI VỊNH VŨNG RÔ

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN QUẢN LÝ RÁC THẢI TẠI VŨNG RÔ

Chiều ngày 28/8/2023, tại UBND xã Hòa Xuân Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF – Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về việc triển khai thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lồng bè trên địa bàn thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam năm 2023.

Về dự có bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Dự án, đ/c Lương Thị Minh Trà – chuyên viên biển và hải đảo thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; đ/v Huỳnh Nguyễn Ngọc Giang – UV BTV thị ủy, P.CT UBND thị xã; đ/c Trần Văn Ngãi – BT Đảng ủy, CT HĐND xã, đ/c Trần Kim Trọng – Quyền CT UBND xã, đại diện các ban ngành, đoàn thể xã và đại diện 150 hộ dân nuôi lồng bè và kinh doanh bè nổi tại khu vực vịnh Vũng Rô về tham dự.

Bà Nguyễn Thu Trang đang truyền đạt chuyên đề cho bà con

Đ/c Huỳnh Nguyễn Ngọc Giang - UV BTV  thị ủy, P.CT UBND thị xã phát biểu

Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) là một vịnh nhỏ nằm ngay sát rìa dãy núi Đèo Cả và là ranh giới tự nhiên trên biển giữa Phú Yên với Khánh Hoà. Vịnh còn được biết đến là một địa điểm sở hữu khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ.

Nhưng hiện nay Vũng Rô đang bị rác thải nhựa bủa vây, làm mất cảnh đẹp tự nhiên vốn có. Rác thải chủ yếu được thải ra từ lồng bè nuôi trồng thủy sản, các bè nổi và các khu dân cư ngày một lớn hơn. Vịnh Vũng Rô oằn mình hứng chịu rác thải chỉ vì thói quen xem biển là "thùng rác khổng lồ".

Rác thải tại vịnh Vũng Rô

Và trả giá cho thói quen ấy, nhiều khu vực biển ô nhiễm đã lộ rõ. Điều đáng lo ngại, phần lớn rác thải trên vịnh Vũng Rô lại là rác thải nhựa rất khó phân hủy.

Nếu để tình trạng hiện nay mà không có giải pháp quyết liệt thì chỉ trong một thời gian ngắn, Vịnh Vũng Rô sẽ bị ô nhiễm rác thải nhựa không thể nuôi trồng thủy sản được nữa.

Quang cảnh tại buổi tập huấn

Đó là lý do dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” của tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF – Việt Nam quyết định tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về việc triển khai thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lồng bè trên địa bàn thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân về rác thải nhựa đối với biển.

Sau khi được nghe các chuyên viên giải thích về các tác hại của việc thải rác thải nhựa trực tiếp vào biển, bà con được ký cam kết đưa rác về bờ và nhận hỗ trợ từ dự án 01 bảng nội quy ĐƯA RÁC VỀ BỜ + 02 túi lưới nhựa để đựng rác thải./.

Hộ dân ký cam kết đưa rác vào bờ

Năm 2024 : 7.408