Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2023

Năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn", với tinh thần "Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông" tại ngành, đơn vị, địa phương mình, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Từ năm 2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban ATGT Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước.

Tính đến tháng 10 năm 2023, cả nước xảy ra 9.826 vụ TNGT khiến 5.496 người tử vong cùng 6.973 người bị thương. Mỗi ngày vẫn còn rất nhiều người ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không bao giờ quay trở về, mang thương tật suốt đời và nhiều gia đình ấm êm bỗng lâm vào thảm cảnh chỉ vì TNGT.

Thiệt hại do tai nạn giao thông là không gì bù đắp được. Hàng ngàn gia đình bị tổn thương, vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, nhiều em nhỏ trở thành côi cút. Những di chứng đau thương của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa đối với những người thân, bạn bè, người bị nạn. Người dân vẫn còn tâm lý hoang mang, lo lắng mỗi khi bắt đầu một hành trình... Thêm nữa, thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Năm 2024 : 2.062