KHUYẾN CÁO KHÔNG QUẢNG CÁO, KINH DOANH, SỬ DỤNG THIẾT BỊ VÔ TUYẾN ĐIỆN BÁT HỢP PHÁP

Không quảng cáo, kinh doanh, sử dụng thiết bị vô tuyến điện bất hợp pháp.

Trong quá trình kiểm soát và xử lý can nhiễu tần số vô tuyến điện, Cục Tần số vô tuyến điện phát hiện nhiều thiết bị vô tuyến điện (phá sóng, kích sóng di động, micro không dây...) đang được quảng cáo, kinh doanh và sử dụng không đúng quy định.

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu tới các mạng thông tin vô tuyến điện, các thiết bị vô tuyến điện và thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện đang hoạt động hợp pháp trên địa bàn tỉnh Phú Yên, UBND xã Hòa Xuân Nam khuyến cáo người dân:

- Không quảng cáo, kinh doanh, sử dụng thiết bị phá sóng để phá sóng di động, GPS, wifi, karaoke….

- Không tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng di dộng. Tại khu vực sóng di động yếu, hãy liên hệ với số điện thoại chăm sóc khách hàng của nhà mạng di động mà mình là thuê bao để được hỗ trợ.

- Khi mua và sử dụng các thiết bị như Micro không dây, camera an ninh,
điều khiển đóng mở cửa tự động… cần kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ, được gắn
dấu hợp quy hay không (gắn trên thiết bị hoặc bao bì của sản phẩm…).

Các hành vi vi phạm về quảng cáo, kinh doanh, sử dụng các thiết bị nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật, nếu gây thiệt hại nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự.

Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo, kinh doanh, sử dụng các thiết bị nêu trên, đề nghị báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất hoặc gọi đến đường dây nóng của Cục Tần số vô tuyến điện 0862.92.92.92 để kịp thời xử lý.

Theo ghi nhận thực tế, mặc dù lực lượng chức năng đã liên tiếp ra thông báo yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) và thiết bị kích sóng điện thoại di động trên các trang website thương mại điện tử nhưng chỉ cần gõ tên sản phẩm là xuất hiện tràn lan.

Tại Khoản 1 điều 47 Luật Tần số vô tuyến điện số 42/2009/QH12 ngày 23/11/2009 quy định: “1. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được sử dụng thiết bị gây nhiễu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phòng ngừa ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, trong trường hợp đặc biệt cần thiết sử dụng thiết bị gây nhiễu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép”. Tại khoản 4 Điều 13 Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định: “Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động”.

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu có hại tới mạng thông tin di động và thiết bị phá sóng không đúng quy định, Cục TMĐT & KTS đề nghị doanh nghiệp, sàn TMĐT kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng TMĐT như phản ánh. Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm như đã phản ánh trên website và ứng dụng theo quy định.

Trước đó, liên tiếp trong những ngày đầu tháng 4, Cục Tần số vô tuyến điện đã xử lý nhiều trường hợp gây nhiễu sóng tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Các trường hợp này đều sử dụng các thiết bị gây nhiễu sóng không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, không được chứng nhận hợp quy…Có thể gây mất an toàn cho người sử dụng

Theo các chuyên gia, khi đưa vào sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không rõ nguồn gốc, sẽ gây ảnh hưởng can nhiễu đến các hệ thống, mạng thông tin vô tuyến điện đã được cấp phép, đặc biệt là các mạng thông tin di động. Mặt khác, việc tự ý lắp đặt, sử dụng các thiết bị không đảm bảo kỹ thuật, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy cũng có thể gây mất an toàn cho chính bản thân người sử dụng./.

Năm 2024 : 7.235