Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử
37 người đã bình chọn
 Liên kết website
Thống kê: 16.802
Online: 30

Sáng ngày 16/3, tại Vĩnh Phúc, Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội tổ chức Hội nghị xin ý kiến xây dựng Nghị quyết của UBTV Quốc hội về Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, PCT Thường trực Quốc hội dự, chỉ đạo Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện các cơ quan Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND 31 tỉnh, thành phố. Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh dự và phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PCT Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Qua hai năm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, mặc dù HĐND các cấp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn do Luật quy định. Tuy nhiên, qua giám sát của Quốc hội và thực tiễn hoạt động cho thấy việc tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động của HĐND có nội dung chưa phù hợp thực tế, còn thiếu văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; một số quy định mâu thuẫn trong việc phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương các cấp; có những biểu hiện chưa thực sự coi trọng và phát huy vị trí, vai trò của HĐND,… Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBTV Quốc hội đã giao Ban Công tác đại biểu chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tham mưu về hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong Quý III năm 2018. PCT  Thường trực Quốc hội cũng khẳng định việc xây dựng Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND trong thời điểm này là nhằm kịp thời cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng về tổ chức và hoạt động của HĐND như tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII của Đảng; đồng thời, kế thừa và phát triển những quy định về tổ chức và hoạt động của HĐND đã được thừa nhận trong quá trình tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật về tổ chức và hoạt động của HĐND. Vì vậy, từ những kinh nghiệm của các tỉnh và yêu cầu thực tiễn, đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, để thảo luận, thống nhất được những nội dung cơ bản, xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật thiết thực, hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tham gia đóng góp nhiều ý kiến, tập trung vào 3 nội dung lớn: Góp ý xây dựng Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND; tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các khu vực; công tác bồi dưỡng đại biểu dân cử. Trong đó, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung cụ thể liên quan đến những khó khăn, vướng mắc, thực trạng thực hiện những điểm mới về cơ cấu tổ chức, chức năng giám sát của HĐND theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đ/c Nguyễn Đức Thành phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đ/c Nguyễn Đức Thành phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với Hội nghị về những kết quả đạt được qua 12 cuộc giám sát chuyên đề và 45 cuộc giám sát, khảo sát thường xuyên đột xuất của HĐND, Thường trực, các ban HĐND tỉnh Quảng Ninh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh và bộ máy chính quyền địa phương. Đồng thời, đề nghị Quy chế hoạt động HĐND cần quy định rõ việc ủy quyền cho Thường trực HĐND thực hiện một số nhiệm vụ của HĐND giữa 02 kỳ họp để kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và an sinh xã hội, nhất là những nội dung liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư, điều hành ngân sách, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…; làm rõ thẩm quyền, cách thức để HĐND, Thường trực HĐND xem xét trách nhiệm của người bị chất vấn trong trường hợp đại biểu HĐND không đồng tình với nội dung trả lời chất vấn và có kiến nghị với HĐND, Thường trực HĐND; nghiên cứu, bổ sung quy định rõ hơn về trách nhiệm, cơ chế giám sát của tổ đại biểu HĐND ở địa phương, có như vậy mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân…

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của đại biểu, PCT Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng đây là những đóng góp xác thực để nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND./.

Nguyễn Anh Tuấn – Văn phòng HĐND tỉnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.