Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử
Online: 29

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng từ những ngày đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình đã nhanh chóng đi vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của nhân dân và trở thành một cuộc vận động to lớn trong các tầng lớp xã hội.

Đặc biệt hơn nữa, Phó Thủ tướng đánh giá cao Ban Chỉ đạo đã nhanh chóng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 27 về Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới vào đầu năm 2012 - tạo dựng nền tảng khoa học để triển khai nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

“Phong trào nào, cuộc vận động nào cũng phải dựa trên những luận cứ khoa học và Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có được nền tảng này, được ứng dụng và hỗ trợ hiệu quả cho xây dựng nông thôn mới”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Điểm nổi bật trong các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn của Chương trình là đã đề xuất nhiều giải pháp có tính liên ngành, các mô hình liên kết trình diễn cụ thể trong sản xuất; các giải pháp KHXH và KHCN từ quy hoạch, kiến trúc, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đời sống văn hóa, đến lồng ghép ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

q2.jpg
Toàn cảnh Hội nghị.

Chương trình cũng đã thu hút nhiều doanh nghiệp (đóng góp kinh phí đối ứng tới 43% tổng kinh phí), nông dân, hợp tác xã tham gia, cơ bản thiết lập được cầu nối giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ, bước đầu bảo đảm công bằng thương mại cho nông dân.

Chương trình KH-CN phục vụ xây dựng NTM sắp tới cần có những đề tài, mô hình đóng góp thiết thực cho Chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư; Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020; Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020, cũng như cho các chương trình XĐGN bền vững…

Các cơ quan, đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ phải có sự gắn kết chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đặt hàng và ứng dụng kết quả, nhằm bám sát được mục tiêu đề ra. Các đề tài nghiên cứu ứng dụng, các dự án xây dựng mô hình nhất thiết phải có hiệu quả thực tế, đồng thời góp phần làm sáng tỏ các cơ sở khoa học và thực tiễn để giải quyết những vướng mắc trong xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành.

Chương trình KH-CN phục vụ xây dựng NTM cần có cơ chế lồng ghép nguồn lực của các các chương trình KH-CN các cấp trong cả nước phục vụ mục tiêu xây dựng NTM, nhất là phối hợp có hiệu quả với 3 Chương trình KH- CN vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, ưu tiên nghiên cứu xây dựng các mô hình NTM kiểu mẫu, NTM đặc thù cho các vùng này.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc chính quyền các địa phương cũng tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án ngay trong quá trình triển khai thực hiện, các mô hình dự án của Chương trình có quy mô vài chục đến hàng trăm ha đến nay đã nhanh chóng được nhân rộng hàng nghìn ha trong các vùng sản xuất trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Tác giả: TTHTQT
Nguồn: Phòng Truyền thông và hợp tác quốc tế

Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:

Mã xác thực không đúng.